Blog

Trang chủ Blog LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THIẾT KẾ PHÒNG KHÁM NHA KHOA, LÊN KẾ HOẠCH THIẾT KẾ
LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THIẾT KẾ PHÒNG KHÁM NHA KHOA, LÊN KẾ HOẠCH THIẾT KẾ

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THIẾT KẾ PHÒNG KHÁM NHA KHOA, LÊN KẾ HOẠCH THIẾT KẾ


Thiết kế và lập kế hoạch có tầm quan trọng lớn đối với việc thiết kế xây dựng phòng khám, tránh các vấn đề phát sinh và lãng phí tiền bạc trong tương lai cũng như tạo ra bản sắc riêng của phòng khám trong môi trường cạnh tranh.
Ngay cả một phòng khám nha khoa nhỏ cũng là một thiết kế phức tạp vì có nhiều dịch vụ liên quan. Vì vậy, thiết kế và xây dựng đòi hỏi tính thống nhất đồng bộ từ đầu. Cần có sự hợp tác và phối hợp giữa chủ đầu tư, nhà thiết kế nội thất, người lắp đặt thiết bị và các cơ quan như thợ mộc, thợ điện, thợ sửa ống nước, thợ chế tạo, thợ làm trần giả, v.v. Và ở đây, giống như một đội trưởng đội cricket, nha sĩ là người lãnh đạo toàn đội.
Làm một phòng khám nha khoa có thể khá choáng ngợp, đặc biệt là lần đầu tiên bởi vì có nhiều điều mà một người không chắc chắn về. Vì vậy, để đơn giản hóa mọi thứ, sau đây là các thông số cơ bản của thiết kế phòng khám nha khoa.
--- Các thông số thiết kế phòng khám nha khoa
  • Lựa chọn không gian phòng khám
  • Chức năng của bố cục
  • Chức năng của ghế và các thiết bị khác
  • Lập kế hoạch dịch vụ
  • Chiếu sáng và thông gió
  • Lựa chọn vật liệu
  • Vệ sinh và khử trùng
  • Thiết kế lưu trữ
  • Nhận dạng phòng khám

1. Lựa chọn không gian phòng khám nha khoa

Bác sĩ đưa ra thông tin về tất cả các yêu cầu - số lượng ghế, loại ghế, loại thiết bị chụp X-quang, việc sử dụng kho chứa, số lượng nhân viên.....
Không gian thương mại không có bất kỳ cửa sổ nào, hoàn toàn không được khuyến khích để làm phòng khám nha khoa. Ánh sáng và thông gió tự nhiên có vai trò to lớn trong việc nâng cao hiệu quả công việc.
Số lượng ghế và chức năng của nó không chỉ phụ thuộc vào tổng diện tích không gian mà còn phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của không gian, hướng vào, vị trí cửa sổ và một số yếu tố khác. Vì vậy, cần phải lập kế hoạch trước về cách bố trí trước khi tiến hành xây dựng.
Thiết kế nha khoa

2. Chức năng của từng không gian

Các chức năng cơ bản của phòng khám nha khoa là:
Khu chờ bệnh nhân - lễ tân
Khu vực tư vấn
Phòng khám tổng quát
Phòng thí nghiệm - Phòng chà
Phòng phẫu thuật 
Phòng chụp X-quang
Phòng vệ sinh
Phòng đào tạo training 
......
Thiết kế nha khoa

3. Chức năng của ghế và thiết bị

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất là bố trí thiết kế phòng khám nha khoa sao cho đủ không gian làm việc xung quanh ghế. Đối với thực hành thông thường trong bối cảnh, không gian lý tưởng cho một chiếc ghế sẽ là 10 feet x 7 feet. Khi không gian hạn chế, người ta có thể kê một chiếc ghế trong không gian tối thiểu 8,5 feet x 6 feet.
Chuyển động của các tay ghế cần được xem xét khi gần đến bệ và kho liền kề. Nếu một người đang lên kế hoạch cho đơn vị X-quang gắn tường hơn nó phải được kiểm tra trong chính bố trí của nó để đảm bảo các cánh tay có thể chạm tới những chiếc ghế cần thiết. Nói chung, các cánh tay của đơn vị tia X dài 6 feet nhưng nếu cần, người ta có thể đặt hàng trước các cánh tay dài hơn.
Thiết kế nha khoa

4. Lập kế hoạch dịch vụ

Phòng khám nha khoa có nhiều dịch vụ tích hợp với nhau. Vì vậy, nếu một người bắt đầu thực hiện mà không có kế hoạch, phòng khám sẽ kết thúc với các đường ống và dây điện được giăng lưới ở mọi ngóc ngách.
Trong khi lập kế hoạch có thể mang lại kết quả hoàn toàn tuyệt vời như chỉ đơn giản là ngồi trên sàn mà không nhìn thấy bất kỳ hộp hoặc đường ống nào!  Để làm cho đường ống trở nên vô hình, tất cả các đường dây dịch vụ phải được đưa dưới sàn và một buồng nhỏ phải được làm ngay bên dưới ghế. Tất cả các dịch vụ sẽ được kết nối trực tiếp với ghế từ buồng này. Các dịch vụ này bao gồm kết nối điện, đầu vào nước, đầu vào nước RO, đầu ra đường ống dẫn nước, cáp HDMI, Đầu hút và Đầu vào máy nén. Những dịch vụ dưới sàn như vậy sẽ không chỉ mang lại vẻ ngoài sạch sẽ mà còn cho phép di chuyển xung quanh ghế một cách thoải mái.

Trong trường hợp này, sàn phải được nâng lên từ 5 đến 6 inch so với tấm và vị trí của ghế phải được hoàn thiện trước khi tiến hành lát sàn.
Tất cả các dịch vụ khác như - hệ thống ống nước, điện, cáp Lan, điều hòa không khí, camera quan sát, hệ thống liên lạc nội bộ, hệ thống âm nhạc, máy nén, dự phòng nguồn điện cần được lên kế hoạch bố trí trước khi bắt đầu thực hiện.
Thiết kế nha khoa

5. Chiếu sáng và thông gió

Phòng khám nha khoa ưu tiên sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vì nó sẽ nâng cao hiệu quả công việc. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên được coi là tốt nhất trong việc kết hợp bóng râm cho công việc thẩm mỹ.
Thông gió được ưu tiên trong khu vực phòng thí nghiệm để khử mùi hôi và nhiệt sinh ra từ nồi hấp.
Nên tránh chiếu sáng trang trí màu vàng trong phòng phẫu thuật vì nó sẽ làm phân tán quá trình phẫu thuật. Ánh sáng đồng nhất phải được chiếu sáng trong phòng thí nghiệm vì nó sẽ làm trơn tru quy trình làm việc. 
Thiết kế nha khoa

6. Lựa chọn vật liệu

Đối với thiết kế nội thất phòng khám nha khoa, việc lựa chọn vật liệu là một điều khó khăn vì phải cân đối giữa độ bền, tính thẩm mỹ và ngân sách.
Đối với gạch lát nền, đá bi là lựa chọn phổ biến. Gạch hoàn thiện mờ được ưa chuộng hơn vì gạch bóng sẽ phản chiếu ánh sáng nhân tạo gay gắt và trơn trượt.
Ngay cả nền tảng cũng có các tùy chọn đá granit, bề mặt rắn (Corian) và thủy tinh. Đá hoa cương là bền nhất và tiết kiệm chi phí nhất nhưng trong phòng thí nghiệm, người ta phải chọn loại đá granit như vậy không bị ố bởi các hóa chất như betadine. Ngay cả bồn rửa bằng thép không gỉ trong phòng thí nghiệm cũng có thể bị gỉ và bị trầy xước, vì vậy tốt hơn nên chọn bồn rửa bằng sứ hoặc bằng polypropylene. Trong khi đó, các bồn nhỏ trong phòng phẫu thuật có thể bằng thủy tinh để phù hợp với ống nhổ ghế.
Thiết kế nha khoa

7. Vệ sinh và khử trùng

Vệ sinh và khử trùng là những khía cạnh quan trọng về mặt kỹ thuật trong thiết kế phòng khám nha khoa. Đặc biệt khu vực phòng thí nghiệm phải được làm theo cách dễ dàng làm sạch và không cần bảo trì. Điều nhỏ nhất như thùng đựng rác và hộp đựng khăn giấy tích hợp gần bồn rửa có thể giúp duy trì mức độ vệ sinh một cách đáng kể.
Phòng vô trùng nha khoa

8. Thiết kế lưu trữ

Tủ lưu trữ tích hợp sẵn hoặc lắp đặt theo từng diện tích phù hợp với phòng khám
Trong khi làm tủ tại chỗ, mỗi ngăn kéo phải được làm chính xác theo các dụng cụ cụ thể sẽ được đặt trong đó.

Tất cả các thiết bị như hút, CPU, biến tần, xe đẩy nhỏ, Camera quan sát DVR chỉ nên được tích hợp sẵn để không có gì bị nhìn thấy bên ngoài và dễ dàng giữ sạch sẽ. Trong các phòng khám nhỏ, xe đẩy nha khoa với nhiều ngăn kéo và mặt trên gấp có thể vô cùng hữu ích và tiết kiệm không gian.
Phòng vô trùng nha khoa
Khu vực phòng  vô trùng có rất nhiều thiết bị như nồi hấp, buồng UV, động cơ vi mô, máy tiệt trùng hạt thủy tinh, máy rung siêu âm, máy đông lạnh và các thiết bị khác phải được lập kế hoạch theo quy trình tiệt trùng của dụng cụ. 

9. Nhận dạng phòng khám

Trong thời đại cạnh tranh, để tạo ra một bản sắc riêng cho phòng khám của bạn, phòng khám cần được thiết kế thẩm mỹ với một chủ đề cụ thể. Việc xây dựng thương hiệu có thể được thực hiện khi có thể duy trì cùng một chủ đề và tông màu trong nội thất, văn phòng phẩm, thẻ thăm khám, bảng tên phòng khám và trang web. Logo phòng khám có thể được kết hợp như một phần của nội thất để mọi người dễ dàng nhận biết.
Thiết kế nha khoa

***

Trong thiết kế phòng khám nha khoa nếu tính thẩm mỹ đi đôi với chức năng thì kết quả sẽ là một không gian rất nhẹ nhàng, nơi bác sĩ sẽ thích làm việc trong nhiều giờ hơn và bệnh nhân sẽ không ngại nhổ răng đau đớn.
Bài viết này không nhằm mục đích chỉ nhấn mạnh vào giá trị thẩm mỹ của phòng khám. Thiết kế một phòng khám kỹ thuật nhưng thẩm mỹ đòi hỏi sự nhất quán của bác sĩ, kĩ sư vàn nhiều bên liên quan. Ngân sách hợp lý nhưng quan trọng nhất là lập kế hoạch ở nhiều cấp độ. Chỉ chi thêm tiền sẽ không làm cho phòng khám của bạn trở thành một nơi làm việc thực sự tốt vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi bắt tay vào xây dựng phòng khám của bạn.

 

Để biết thêm thông tin về thiết kế nha khoa, hãy liên hệ với S-decor ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể và rõ ràng hơn.

Xem thêm : Xây dựng thương hiệu marketing nha khoa
                    Thiết kế nha khoa đẹp - sáng tạo
                    Hướng dẫn bài trí nội thất nha khoa ấn tượng

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG S-DECOR

Hotline: 0911 99 0202 - 0915210391
Gmail: Sdecor.co.ltd@gmail.com
Youtube: https://www.youtube.com
Văn phòng : Tòa S.208, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park, Xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm, Hà Nội